CoC-VN năm thứ 3: SONA được đánh giá và xếp hạng 5 sao

Nhân kỷ niệm ngày Di cư Lao động quốc tế 18/12/2015 tại Hà Nội, Hiệp hội Xuất khẩu Lao động Việt Nam (VAMAS) đã phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Hội nghị đánh giá năm thứ 3 thực hiện Bộ quy tắc ứng xử dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động (CoC-VN) và phát động kế hoạch triển khai các hoạt động năm thứ 4.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp; ông Max Tunon, điều phối viên khu vực của Tổ chức Lao động quốc tế về dự án Tam Giác (Dự án hành động 3 bên về bảo vệ lao động Di cư), đại diện một số Bộ ngành, Đại sứ quán, Tổ chức quốc tế, Viện nghiên cứu và đại diện hơn 100 doanh nghiệp hội viên.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp phát biểu tại Hội nghị  (Ảnh: Mạnh Dũng)

Sau 3 năm triển khai, đến nay đã có 66 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động tham gia thực hiện Bộ quy tắc. Các doanh nghiệp này được đánh giá đã có chuyển biến tích cực trong việc hoàn thiện hơn các quy chế hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nhờ thực hiện tốt các quy tắc của Bộ quy tắc ứng xử, nhiều công ty đã được đối tác tin tưởng đầu tư thiết bị giảng dạy và đào tạo, giúp lao động vững tay nghề khi ra nước ngoài làm việc, giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra. Nhiều doanh nghiệp không chỉ trang bị tốt kiến thức, kỹ năng cho lao động trước khi xuất cảnh mà còn giảm chi phí cho lao động và quản lý tốt lao động ở nước ngoài cũng như có hỗ trợ lao động khi về nước. Tại hội nghị, Công ty SONA được Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam công nhận và trao Giấy chứng nhận xếp hạng 5 sao cho việc thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử năm thứ 3.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp trao Giấy chứng nhận xếp hạng 5 sao cho các doanh nghiệp (Ảnh: Mạnh Dũng)

Cũng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Nam – Tổng Giám đốc công ty có bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm của SONA về công tác bảo vệ người lao động đang làm việc ở Trung Đông. Bài tham luận của đồng chí Nam được VAMAS, ILO, đại diện các doanh nghiệp XKLĐ đánh giá cao và sẽ nghiên cứu, phổ biến cho toàn bộ các doanh nghiệp hội viên.

Đồng chí Nguyễn Đức Nam chia sẻ kinh nghiệm của SONA về Bảo vệ người lao động làm việc ở Trung Đông (Ảnh: Mạnh Dũng)

Bộ quy tắc ứng xử dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài (CoC-VN) được Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) xây dựng và ban hành từ năm 2013 với sự hợp tác và hỗ trợ của Cục Quản lý lao động ngoài nước và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Bộ quy tắc được coi là công cụ, quy định về chuẩn nghề nghiệp, chuẩn đạo đức nhằm nâng cao chất lượng, thương hiệu của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, đồng thời giúp bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Tiêu chuẩn đánh giá, xếp hạng DN được phần loại từ 1-5 sao.