Chủ tịch Thượng Nghị viện Nhật Bản thăm Trường Đào tạo Lao động xuất khẩu SONA

Trong khuôn khổ thăm và làm việc tại Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng, ngày 9/12, Chủ tịch Thượng nghị viện Nhật Bản ngài Yamazaki Masaaki cùng đoàn công tác đã đến thăm Trường Đào tạo Lao động xuất khẩu (đơn vị trực thuộc Công ty cổ phần Cung ứng nhân lực quốc tế và Thương mại (SONA) thuộc Bộ LĐ-TB&XH). Đi cùng đoàn có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp và các đơn vị chức năng thuộc Bộ.

Chủ tịch Yamazaki Masaaki, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp thăm các phòng chức năng của trường (Ảnh: Phạm Tuấn).

Ông Đặng Huy Hồng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty SONA cho biết: Xuất khẩu lao động và Đào tạo là hai lĩnh vực kinh doanh chính của Công ty. Trường Đào tạo Lao động xuất khẩu được thành lập năm 2008 đã và đang là một trong những Trung tâm đào tạo nghề cho lao động xuất khẩu hàng đầu Việt Nam với một Trung tâm Nhật Bản được đầu tư quy mô và bài bản do chuyên gia giầu kinh nghiệm đến từ Nhật Bản điều hành. Trong gần 7 năm qua,  Trường đã đào tạo được hơn 15.000 học viên, hầu hết số học viên này được đưa đi làm việc ở nước ngoài và giới thiệu cho các doanh nghiệp trong nước, góp phần vào sự phát triển của công ty nói riêng và sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam nói chung.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã nêu khái quát những thành công đã đạt được trong việc hợp tác giữa hai nước về đào tạo nhân lực nói chung và đào tạo lao động đi xuất khẩu sang Nhật nói riêng. Đặc biệt, trong thời gian qua việc hợp tác đưa lao động, thực tập sinh qua làm việc tại Nhật cho thấy việc hợp tác này đang phát triển rất tốt đẹp. Thời gian tới hi vọng phía Nhật Bản tạo điều kiện hơn nữa để lao động Việt Nam có cơ hội sang học tập, làm việc…Tại buổi làm việc, Chủ tịch Thượng nghị viện Yamazaki Masaaki bày tỏ cám ơn sự tiếp đón trọng thị của Bộ LĐ-TB&XH và nhà trường dành cho đoàn công tác.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp và Chủ tịch Thượng nghị viện Yamazaki Masaaki thăm mô hình đào tạo của trường  (Ảnh: Phạm Tuấn).

Đồng thời, đánh giá rất cao phẩm chất, năng lực chịu khó, năng động sáng tạo của lao động Việt Nam. Ngài Yamazaki Masaaki chia sẻ: “Hiện đất nước Nhật Bản đang đối diện với thực trạng già hóa dân số, thực tế này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế. Để giải quyết vấn đề trên Nhật Bản đang rất cần đội ngũ lao động trẻ, có tay nghề… để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế bền vững…”

Sau khi thăm mô hình đào tạo tại trường, ngài Chủ tịch Yamazaki Masaaki rất ấn tượng và đánh giá cao mô hình đào tạo này. Đồng thời, ngài Yamazaki Masaaki mong muốn nhà trường sẽ nâng cao chất lượng mở rộng đào tạo nhằm để người lao động Việt Nam sang Nhật sẽ đáp ứng tốt công việc. 

Ngài Chủ tịch Yamazaki Masaaki bày tỏ ấn tượng với những mô hình đào tạo của nhà trường (Ảnh: Phạm Tuấn).